Cầu Vĩnh Tuy 2 được Phê duyệt đầu tư xây dựng tháng 2 năm 2020

Cầu Vĩnh Tuy là cây cầu được triển khai xây dựng vào tháng 2 năm 2005 và chính thức đi vào hoạt động tháng 9 năm 2009. Đây là cây cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực Đông Nam thành phố nói riêng và cả Hà Nội nói chung.

cau-vinh-tuy

Cầu Vĩnh Tuy đóng vai trò quan trọng kết nối quận Long Biên, Gia Lâm với trung tâm Hà Nội.

Cầu Vĩnh Tuy nằm trên trục đường Vành Đai 2 huyết mạch của thành phố, kết nối trung tâm quận Hai Bà Trưng với các quận Long Biên và Huyện Gia Lâm. Kể từ khi được thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành ngày 25/9/2009, cầu Vĩnh Tuy đã góp phần giảm tải cho cầu Chương Dương và cầu Thanh Trì, tạo nên sự phát triển kinh tế ngoạn mục của khu vực và cải thiện đáng kể việc kết nối giao thông giữa nội và ngoại thành thủ đô.

Ngày 7/2/2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định số 214/QĐ-TTG chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 – cầu Vĩnh Tuy 2. Cùng với tuyến đường trên cao kết nối cầu Vĩnh Tuy với Ngã Tư Sở, cầu Vĩnh Tuy 2 được xây dựng sẽ góp phần hoàn thiện toàn bộ tuyến đường Vành 2 của thành phố.

cau-vinh-tuy-2

Quy hoạch vị trí xây dựng mở rộng Cầu Vĩnh Tuy – Cầu Vĩnh Tuy 2.

Theo quy hoạch, cầu Vĩnh Tuy 2 được xây dựng với quy mô và hình dáng tương tự giai đoạn 1, nằm song song và cách phần cầu Vĩnh Tuy giai đoạn một 21,25m. Cầu Vĩnh Tuy 2 có chiều dài khoảng 3,5km, chiều cao thông thuyền (đáy cầu đến mặt sông) là 10m, bề rộng thông thuyền 80m, cầu rộng 19,3m với 4 làn xe.

Cầu Vĩnh Tuy 2 là dự án thuộc nhóm A với tổng mức đầu tư lên tới hơn 2,5 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của thành phố Hà Nội. Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ tăng cường khả năng lưu thông và giao thương giữa 2 bờ sông hồng, đáp ứng nhu cầu vẫn tải và đi lại ngày càng tăng khiến cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 đang dần bị quá tải.

Chủ trương đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy 2 cũng là một cú hích vào thị trường bất động sản khu vực phía Đông Nam Thủ đô Hà Nội. Hàng loạt các ông lớn bất động sản đã có mặt tại khu vực quận Long Biên và Huyện Gia Lâm như Vingroup, BRG, … với các dự án nổi bật như Vinhomes Ocean Park Gia Lâm và Le Grand Jardin.

vinhomes-ocean-park

Phối cảnh tổng thể Đại đô thị đẳng cấp quốc tế Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm.

Trong đề án phát triển các quận, huyện phía Đông và Nam Hà Nội, đến năm 2025 các huyện Gia Lâm và Đông Anh sẽ lên quận. Cầu Vĩnh Tuy 2 sẽ góp phần phát triển kinh tế và giao thương giữa các khu vực này với trung tâm thành phố Hà Nội.

Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ được triển khai dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022.