Quy hoạch Thủy Nguyên lên Thành phố với dự án Vinhomes Royal Island

Theo nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, huyện Thủy Nguyên được xác định là một trong các định hướng cần tập trung toàn lực để phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, du lịch và thương mại. Theo đó, Thuỷ Nguyên được quy hoạch là thành phố Thuỷ Nguyên – khu đô thị loại II trực thuộc Hải Phòng trước năm 2025.

thuy-nguyen-len-thanh-pho

Huyện Thủy Nguyên được quy hoạch xây dựng để trở thành thành phố.

Theo nghiên cứu quy hoạch, huyện Thuỷ Nguyên dự kiến sẽ được điều chỉnh địa giới hành chính để phù hợp với định hướng và mục tiêu phát triển Thuỷ Nguyên nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung. Địa giới huyện Thuỷ Nguyên dự kiến được điều chỉnh bao gồm 35 xã, 02 thị trấn, phần đảo Vũ Yên và phần mặt nước tiếp giáp với địa giới hành chính của quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Về ranh rới địa chính, phía Đông và phía Bắc của Thuỷ Nguyên liền kề với địa phận thàh phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh qua sông Đá Bạc và sông Bạch Đằng. Phía Tây tiếp giáp Kinh Môn, Hải Dương qua sông Hàn và sông Kinh Thầy. Phía Nam tiếp giáp huyện An Dương, quận Hồng Bàng và Ngô Quyền qua sông Cấm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng đang tốc lực để hoàn thiện các công trình, hạ tầng giao thông xương sống để hoàn thành mục tiêu và định hướng của Chính phủ theo nghị quyết số 45. Cùng với sự phát triển chung của thành phố Hải Phòng, huyện Thuỷ Nguyên được quy hoạch là bước đột phá về không gian đô thị, là trung tâm hành chính, chính trị, thương mại, tài chính, văn hoá du lịch của thành phố Hải Phòng.

Hướng đến hoạch định cấu trúc không gian đô thị “Hai vành đai – Ba hành lang – Ba trung tâm và các đô thị vệ tinh” của thành phố Hải Phòng nói chung và mục tiêu phát triển của Thuỷ Nguyên nói riêng, các công trình kết nối như cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bến Rồng,… được xây dựng và vận hành hoàn chỉnh nhất nhằm hoàn thiện trọn vẹn vành đai du lịch, vành đai kinh tế,… giúp Hải Phòng phát triển, chuyển mình và bứt phá.

Cũng vào thời điểm năm 2025, thành phố Hải Phòng sẽ hoàn thiện hạ tầng logistics, cảng biển và giao thông sẽ được đầu tư mạnh mẽ, phát triển và đồng bộ trở thành trung tâm phát triển Logistic quốc gia và khu vực. Dự kiến với tầm nhìn năm 2030, thành phố Hải Phòng sẽ có 6 trung tâm logistics lớn bao gồm Lạch Huyện, Nam Đình Vũ, VSIP Nguyên, Trạng Duệ, Tiên Lãng và Trung tâm logistics chuyên dụng hàng không.

Ngoài ra, thành phố Hải Phòng dự kiến sẽ tập trung xây dựng, phát triển và hoàn thiện hơn nữa ba trung tâm du lịch mang tầm cỡ quốc tế, đó là: Vũ Yên (Thuỷ Nguyên), Cát Bà và Đồ Sơn. Trong đó, đảo Vũ Yên, huyện Thuỷ Nguyên là mục tiêu phát triển du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí làm trọng tâm.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thuỷ Nguyên đang là mục tiêu được tập trung và phát triển mạnh mẽ nhất, đặc biệt là mảng văn hoá du lịch tại đảo Vũ Yên. Tận dụng được nhiều lợi thế tự nhiên hiếm có, Vũ Yên, Thuỷ Nguyên không chỉ được đầu tư bởi sách nhà nước, mà còn được phát triển và đầu tư bởi các tập đoàn lớn như Vingroup.

Nổi bật nhất tại Vũ Yên, Thuỷ Nguyên chính là công viên Vinwonders hay sân Vinpearl Golf 36 hố tiêu chuẩn quốc tế,… nằm trong khu đô thị Vinhomes Royal Island. Sự hiện hữu của khu biệt thự đảo Vũ Yên trong thời gian tới cũng chính là động lực để Thuỷ Nguyên chuyển mình, bứt phá và phát triển mạnh mẽ.

vinhomes-vu-yen-featured-demo

Quy hoạch khu biệt thự đảo Vũ Yên – Vinhomes Royal Island.

Phát triển và xây dựng huyện Thuỷ Nguyên thành thành phố Thuỷ Nguyên là mục tiêu trọng tâm của thành phố Hải Phòng. Đây cũng sẽ vùng động lực để phát triển kinh tế, văn hoá và du lịch của thành phố Hải Phòng nói riêng và trong khu vực nói chung.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *